0

Hướng dẫn kỹ thuật chụp Star Trail (Sao chạy) trên máy ảnh Sony

Mở 0 Trả lời 1 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Kỹ thuật chụp Star trail (Sao chạy)...........(Thu thập và đi chụp thực tế)

Bước qua tháng 12 là đến mùa chụp star trail, mikyway đẹp nhất trong năm, mình chỉ mới tập thể loại này...bài viết đc thu thập trên mạng và thực tế khi mình đi chụp. Chia sẻ với ACE để hội có thật nhiều hình đẹp và ấn tượng khi mùa chụp bầu trời đêm gần đến!!!

+++ Có 2 cách:

1) Phơi 1 tấm với iso nhỏ.

2) Chụp nhiều tấm ở iso cao chỉ ở 30 giây 1 tấm rồi về dùng Phần mềm ráp lại. Mình chọn cách này  vì cách 1 phơi 1 tấm trên 1 tiếng đồng hồ,lúc này các điểm chết ảnh xuất hiện khá nhiều khi cảm biến hoạt động quá mức.

1. Chuẩn bị trước khi chụp

 • Chân tripod, remote hoặc dụng cụ chụp hẹn giờ Intervalometer.
 • Lens góc rộng là thích hợp cho loại này.
 • Khảo sát trước khi chụp lúc trời chưa tối hẳn.
 • Điện thoại có cài đặt sẵn phần mềm Star chart (free).Phần mềm này rất hay, khi dùng chúng ta có thể xác định đc ngôi sao Polaris rất dễ dàng.Giúp xác định góc chụp rất nhanh.Ở Việt Nam Polaris phía bắc nằm trên đường chân trời nên chụp ở hướng này.Polaris phía nam nằm dưới đường chân trời. Cả hai hướng này khi chụp sao sẽ chạy thành vòng tròn rất đẹp.
 • Đèn Pin cần phải có.
 • Thức ăn, nước uống và đừng quên Kem Xua Muỗi Soffell :))), không có là không thể vừa nằm vừa ngắm sao như trong mơ đâu nhá nhá :)).
 • ......SET sẵn trên máy......
 • Lấy nét MF ở vô cực  : Trên sony có chức năng zoom lấy nét rất dễ dàng, nếu trời tối đen cứ chĩa về ngôi sao nào sáng nhất, zoom lên lấy nét sao cho cái ngôi sao nó gom lại 1 thành 1 điểm nhỏ nhất, dễ hơn cứ tìm 1 chỗ nào sáng ở xa xa lấy nét ở điểm đó.
 • WB (Quan trọng):  đừng để WB thấp quá, đừng để dưới 4500k, thấp bầu trời sẽ xanh, nhưng mấy ngôi sao nó mất màu hết,không còn giữ được màu sắc của sao nữa. Mình hay để WB ở 4800-5200k. Đừng lo hình sẽ vàng quá.. Vì chúng ta đã lựa chọn thời gian chụp rồi, cái này nói sau.
 • Tắt chống rung.
 • Tắt Long Exposure Noise Reduction, tắt cái này khi chụp ảnh nó có liền, chứ không phải đợi tầm 30 giây sau máy mới xử lý xong để chụp tiếp tấm khác, không tắt cái này khi về xử láy mấy vệt sao nó sẽ đứt đoạn chứ không có liền mạch thành 1 vệt nữa
 • Có thể chỉnh xem ảnh chụp lại " Auto Review " ở 2 giây để  kiểm tra mỗi tấm ảnh khi chụp.
 • Phải chụp RAW.
 • Cuối cùng cần 1 bầu trời đêm hoàn hảo ít mây ^_^.

2. Thời gian chụp

 • Chụp sao chạy khác với mikyway:
 • Đừng nên chụp ở giữa đêm và kết thúc ở vài giờ sao đó. Mà hãy chụp lúc mặt trời vừa lặn đc tầm 45 phút đến 1 tiếng,hoặc ở giữa đêm đến tầm 4-5 giờ sáng .vì sao?
 • Vì lúc mặt trời lặn hoặc mặt trời mọc tầm 1-2 tiếng nền trời  ửng màu sắc rất đẹp,mấy màu này sẽ làm phông cho bức hình cuối cùng của chúng ta. cứ 30s mỗi hình là dc 1 tấm 1 màu hơi khác nhau, đừng lo vì khi lúc hoàn thiện trong phân mềm startrails, nó sẽ hòa trộn tất cả các bức ảnh chụp lại.
 • P/s thời gian nên chụp là bắt đầu tầm 1-2 giờ đêm kéo dài đến 5 giờ khi chúng ta đã xác định đc ráng trời trên màn hình hoặc là chơi nguyên đêm :)) nếu có mấy cục pin@@.... 1 cục pin mình đang sử dụng chụp dc gần 300 tấm.
 • Đến điểm chụp.

+++CHỤP KIỂM TRA+++

_ Lúc đầu thực sự khó khăn khi trời tối mịt khi mắt chúng ta chưa quen, yên tâm sẽ dễ dàng hơn khi mắt đã làm quen đc trong bóng tối tầm 10-15 phút.

_ Dùng pmềm Star chart chọn hướng, chỉnh trong phần mềm Display Settings chọn On mục Equatorial Grid , nó hiện sao sẽ chạy như thế nào trên điện thoại luôn.

_ Canh bố cục, đường chân trời trong đêm tối  vv....: chế độ M.. đẩy hết iso lên, ở F nhỏ nhất thời gian tầm 1 giây,vd ở Nex 6 mình sẽ để max la iso 25600 f3.5 ở tiêu cự 16mm thời gian 1 giây... tấm này noise rất xấu nhưng  là tấm demo để chúng ta xem tấm hình chúng ta chụp ra nó bố cục thế nào, ra sao nếu ưng ý rồi chúng ra sẽ qua phần kế tiếp :))).

+++BẮT ĐẦU CHỤP LẤY+++

_ Bắt đầu với iso 1600 , 30 giây ở  f4 ( trên nex ) hoặc có lens có độ mở lống kính lớn hơn thì quá ngon như f2.8 chẳng hạn....

Như tấm này iso 1600 30s 16mm của lens kit 16-60mm chưa khử noise.

_ Nếu chụp FF của sony mình sẽ cho iso lên 3200.

P/s: Sau này thích chụp loại này hơn mình sẽ chọn 1 em FF của sony với lens rokinon 14mmf2.8 hoặc 16-35 f4 của sony.

_ Lúc đầu chụp sao khi xem cái màn hình li_vêu sao mà nó có vẻ hơi sáng thế, đừng sợ hãy xem biểu đồ để điều chỉnh cần thiết, sẽ rất hối hận khi chụp ở iso 800 khi về đổ ảnh ra trên máy tính, vì trong bóng tối xem màn hình máy ảnh thường nó sáng hơn thực tế.

_ Ưng ý rồi bây giờ cứ để dây bấm mềm làm việc.

XỬ LÝ Phần mềm Lightroom và phần mềm Startrails http://www.markus-enzweiler.de/software/software.html.

Lightroom

_ Import hết vào , chúng ta sẽ có vài tấm bầu trời đẹp nhất , lấy ra 3 tấm (3 tấm đầu nếu chụp lúc mặt trời lặn, 3 tấm cuối nếu chụp đến lúc mặt trời lên)căn chỉnh màu sắc bầu trời cho bắt mắt.chỉnh nhẹ nhàng vì chưa là tấm ảnh cuối cùng.

Lấy nét 1 chút, trong phần lấy nét radius nên hạ xuống còn 1 hoăch 0.8 . detail hạ xuống có thể là 0 luôn phần noise khoan hãy làm, cái này để làm sau.

_ Làm xong 3 tấm có nền trời đẹp ta chọn tấm khác, thường là thời gian giữa đợt chụp vd chụp 100 tấm mình sẽ lấy ở tấm thứ 50 để chỉnh cho vừa vặn rồi dùng Sync settings của LTroom để cho mấy tấm hình còn lại ( rất nhanh ) trừ 3 tấm có bầu trời đẹp. Export tất cả các ảnh + 3 tấm bầu trời đẹp vào 1 thư mục ở dạng file jpeg full sized.

Và cuối cùng +++++++++RẤT HAY++++++++++mẹo.

Ta lấy tấm ảnh ở cuối cùng trong lần chụp cũng dùng LTROOM chúng ta kéo cho tấm ảnh này đen xì luôn,xem biểu đồ cho nó hết qua bên trái đen xì luôn , cũng export vào thư mục đó luôn,tấm hình đen này nó làm cho hình mình trong trẻo và bớt noise ở mấy phần đen khi mình đưa vào phần mềm startrails.

Startrails

Mở thư mục đã export Chọn Blend Mode là Lighten nhấp vào cho nó tự động chạy, ngồi đợi cho nó xong save ảnh và tiếp tục thẩy tấm ảnh hoàn thiện qua litroom chỉnh lại cho đẹp, giảm noise chút xíu , đừng làm quá nhiều bệt hết các vệt sao.

Sony nex 6, iso 1600, f4 30 giây x 143 tấm.

Tấm trên từ lúc làm đến hoàn thiện rất ít khử noise, nếu muốn ảnh dc mịn hơn và bớt điểm chết ảnh hơn có thể khử noise tất cả các ảnh khi mới đưa vào Ltroom trước khi import sang pm startrails,đánh đổi phải mất nhiều vệt sao li ti.

Cứ ra chụp thử 1 vài tấm là mọi người sẽ chụp dc thôi :))) trời hôm nào trong trong là em hay chụp vài shot vừa xem chơi, và thích thú với loại ảnh này thôi.

Demo thêm tấm ;).

Hướng dẫn kỹ thuật chụp Star Trail (Sao chạy) trên máy ảnh Sony

Theo sony.net

Xem thêm tại http://shop.photozone.com.vn/huong-dan-ky-thuat-chup-star-trail-sao-chay-tren-may-anh-sony/

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...