0

Những điểm quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp

Mở 0 Trả lời 1 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Mỗi khi bạn xem ảnh trên tạp chí hay một website nào đó, có những bức ảnh bạn chỉ nhìn thoáng qua, nhưng có những bức ảnh đặc biệt khiến bạn dừng lại và ngắm nhìn lâu hơn. Vậy điểm khác biệt giữa những bức ảnh đó là gì? Điều gì đã khiến những bức ảnh đó trở nên đặc biệt như vậy?

Đây là câu hỏi được thảo luận rất nhiều trên các diễn đàn ảnh, và phần lớn các nhiếp ảnh gia, mặc dù có cách sắp xếp thứ tự khác nhau, nhưng đều đồng ý với 7 yếu tố dưới đây là quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp.

1. Cảm xúc

Yếu tố quan trọng nhất của mình bức ảnh chính là cảm xúc. Cảm xúc sẽ quyết định người xem có muốn ngắm nhìn lâu hơn hay mua bức ảnh của bạn hay không. Một bức ảnh giàu cảm xúc có thể mang đến từ hạnh phúc đến nỗi buồn, từ ấm áp sang lạnh lẽo, từ yên bình đến sợ hãi. Càng mang đến nhiều cảm xúc cho người xem thì bức ảnh đó càng thành công.

 
Một bức ảnh chỉ thành công khi mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.

2. Ánh sáng

Trong thế giới nhiếp ảnh, ánh sáng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Chất lượng ánh sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bức ảnh của bạn. Có ánh sáng nhẹ, ánh sáng gắt, ánh sáng ấm, ánh sáng lạnh,… Máy ảnh của bạn có thể đo được độ nhạy của ánh sáng, nhưng bạn mới là người có thể đánh giá chính xác chất lượng ánh sáng. Bằng cách học hỏi từ các nhiếp ảnh gia, lấy cảm hứng từ các tác phẩm khác, từ các bộ phim khác,… bạn sẽ dần biết cách điều khiển và “vẽ” ánh sáng theo ý của mình.

 
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong bức ảnh. 
Chỉ vài giây thôi là bạn sẽ không thể chụp được khoảnh khắc này.

3. Bố cục

Bố cục là cách bạn sắp xếp các chủ thể trong bức ảnh. Một bố cục tốt có thể đưa người xem “thăm quan” bức ảnh của bạn, nhưng một bố cục không tốt sẽ khiến khả năng truyền tải của bức ảnh kém đi rất nhiều. Có rất nhiều bố cục khác nhau để bạn có thể tham khảo và học hỏi. Tuy nhiên, một bức ảnh dù có bố cục chặt chẽ nhưng thiếu đi cảm xúc và ánh sáng tốt sẽ không thể gây ấn tượng cho người xem.

 
Bố cục là yếu tố quan trọng thứ 3. 
Bố cục tuyệt vời của bức ảnh.

4. Sáng tạo

Sáng tạo là cách bạn chụp một bức ảnh dưới cách mà những người khác không làm. Đôi khi, không tuân theo các quy luật của bố cục sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng và giàu cảm xúc hơn nhiều.

 
Bạn có đoán được bức ảnh này được chụp như thế nào không? 
Góc chụp độc đáo mang đến bức ảnh giàu cảm xúc.

5. Thời điểm

Ghi lại khoảnh khắc trong một hoạt động, chờ đợi thởi điểm để đám mây vào đúng vị trí,… Thời điểm là yếu tố mà mỗi nhiếp ảnh gia cần nắm bắt nhanh và chính xác, vì có thể bạn sẽ phải đợi cả ngày, cả tuần thậm chí hàng năm trời để có thể lựa chọn đúng thời điểm mình chụp.

Những điểm quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp 
Bức ảnh nổi tiếng này là một minh chứng cho sự quan trọng của thời điểm. 
Đôi khi thời điểm quyết định mọi thứ.

6. Thông điệp

Một bức ảnh có thể truyền tải thông điệp hay câu chuyện mà bạn muốn gửi đến người xem. Thông thường, bằng cách tạo mối liên hệ giữa chủ thể và thiên nhiên sẽ giúp bạn thể hiện rõ ràng hơn là bằng các bức ảnh chân dung thông thường.

 
Con người và sự dữ dội của thiên nhiên.

7. Các lớp ảnh

Tương tự như bố cục, các lớp ảnh thể hiện mối tương quan giữa vùng tiền cảnh, trung tâm và hậu cảnh nhằm giúp bạn truyền tải hay thể hiện điều gì đó trong bức ảnh của mình.

 
Một bức ảnh chụp tại hẻm núi Antelope. 
Động vật hoang dã luôn là nguồn cảm hứng bất tận.

KẾT LUẬN

Như bạn thấy đấy, các yếu tố như độ phân giải, độ nhiễu hạt, tối góc, flare, coma, nhiễu xạ, thiếu vùng trung hòa, dynamic range, độ nét, viền tím,… không hề xuất hiện trong các yếu tố tạo nên một bức ảnh đẹp. Thiết bị chỉ là công cụ hỗ trợ, một bức ảnh đẹp sẽ phụ thuộc vào kĩ năng chụp ảnh, cách sử dụng thiết bị của mình.

Một nhiếp ảnh cũng như một người họa sĩ, ánh sáng chính là cây cọ. Sử dụng Leica hay Hasselblad không giúp bạn chụp ảnh tốt hơn. Hãy cảm nhận các khoảnh khắc, khung cảnh, đưa khả năng của bạn nên một tầm cao mới.

Theo techz.vn

Xem thêm tại http://shop.photozone.com.vn/nhung-diem-quan-trong-de-tao-nen-mot-buc-anh-dep/

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...