0

Bí quyết chụp ảnh biển đẹp và độc đáo

Mở 0 Trả lời 1 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

 Sau đây là một số gợi ý để bạn có được những tác phẩm chụp ảnh biển như ý nhất.

Vẻ mênh mông, bao la và đầy bí ẩn của biển luôn là không gian chụp ảnh lí tưởng đối với các "phó nháy".

Biển vừa là đối tượng chụp ảnh với những nét tạo hình, bố cục lạ mắt, huyền hặc, vừa là phông nền đa dạng để các thợ ảnh thỏa sức sáng tạo.

Không gian thoáng đãng, hậu cảnh rộng, những bức ảnh chụp ở biển thường giàu sức gợi.

Chọn thời điểm thích hợp

Thời gian là yếu tố rất quan trọng khi chụp ảnh, nhất là với cảnh biển.

Vào buổi sáng, bãi biển thường khá đông đúc, khi mọi người ùa nhau tranh thủ ra biển để thưởng thức bình minh, hoặc tập thể dục bắt đầu một ngày mới.

Nếu muốn chụp những dải cát dài trên bờ biển, tốt hơn hết, bạn hãy tranh thủ dậy sớm hơn đôi chút để có được không gian tốt nhất để lấy ảnh.

Bí quyết chụp ảnh biển đẹp và độc đáo

Ngược lại, nếu bạn muốn có những tấm ảnh hoạt náo đông người, hãy chờ thêm chốc lát. Buổi sáng sớm là thời điểm lí tưởng để bạn tìm kiếm những bức ảnh giàu sức gợi tả, hòa quyện giữa thiên nhiên và con người.

Buổi trưa mặt trời đứng bóng, ánh sáng trở nên gắt hơn và tạo ra bóng râm đậm.

Do đó, để có được những bức ảnh cảnh biển đẹp nhất, bạn hãy chọn thời điểm sáng sớm hoặc khi chiều tà, khi mặt trời ló dạng hoặc chuẩn bị biến mất, ánh sáng thường dễ chịu, bóng râm trải dài nhưng mờ hơn.

Tiền cảnh của ảnh biển có thể chỉ là một vỏ ốc…

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-2

Thủy triều

Bạn không thể không quan tâm tới thủy triều khi đi chụp cảnh biển. Chỉ khi nào thủy triều thấp, bạn mới có thể chụp được những mỏm đá gợi hình nhấp nhô phía trên ngọn sóng.

Lưu ý:  bạn nên tranh thủ chụp ngay khi thủy triều xuống, bãi biển sạch sẽ chưa có dấu chân và vẫn còn những lâu đài cát.

Bạn hãy nắm rõ bảng thời gian thủy triều lên xuống bằng cách theo dõi thông tin ở vùng đến chụp. Thậm chí trên iPhone còn có một phần mềm riêng hỗ trợ việc này.

Mặc dù điều kiện thủy triều không hẳn đã quá quan trọng khi bạn muốn chụp các cảnh khác của biển, đây vẫn là một yếu tố đáng để xem xét, nhất là trong việc sắp xếp bối cảnh.

Camera và ống kính

Bất kì loại máy ảnh nào cũng có thể mang đến những tác phẩm ảnh số có giá trị, trong trường hợp chụp cảnh biển cũng vậy.

Tuy nhiên, loại máy chuyên nghiệp DSLR hoặc CSC tỏ ra có ưu thế vượt trội, không chỉ ở chỉ số cảm biến lớn hơn.

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-3

Bạn nên sử dụng loại ống kính góc rộng với độ dài tiêu cự khoảng 24, 28 hoặc 25 mm (trên loại camera định dạng APS-C lần lượt là 16mm, 18mm và 23mm.).

Loại ống kính dài (khoảng 70-300mm) cũng có thể là một sự lựa chọn không tồi để chụp những cảnh xa, nhất là bạn có ý định chụp những cặp đôi tay trong tay, lững thững đi dạo bên bờ biển khi mặt trời lặn.

Sử dụng bộ lọc cân bằng cường độ ND khi cần thiết để có được bức ảnh đẹp hơn theo ý muốn.

Phơi sáng

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-4

Mang kính râm là giải pháp không tồi khi đi chụp ảnh bên bờ biển. Ánh sáng chói của biển thường có thể khiến máy ảnh phơi sáng thấp. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ phải tùy chỉnh mức độ phơi sáng cho phù hợp.

Hãy quan sát biểu đồ histogram của ảnh và nếu cần, tăng độ phơi sáng sao cho cân bằng. Khi cảnh chụp có bầu trời, bãi cát và sóng biển, bạn có thể để mức phơi sáng các đối tượng này tương đương.

Tuy nhiên, bạn nên chủ động điều chỉnh và tiến hành thử nghiệm để có được kết quả tốt nhất. Nếu chụp cảnh dọc bờ biển, với tiền cảnh gồm một vài mỏm đá hoặc vạt cây cối nho nhỏ, bạn nên sử dụng bộ lọc cường độ trung bình ND grad.

Thông thường, chúng ta vẫn sử dụng độ sâu trường ảnh mức lớn khi chụp ảnh quang cảnh. Tuy nhiên, khi chụp quang cảnh biển, có thể bạn không cần quá quan tâm tới điều này, nhất là khi biển đông người.

Lưu ý rằng:  ảnh khi in ra có thể chất lượng sẽ khác so với khi khi hiển thị trên màn hình LCD của máy, do đó, bạn nên tiến hành chụp cảnh với nhiều độ mở khác nhau để có được kết quả tốt nhất.

Tốc độ cửa trập

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-5

Phơi sáng dài, trên một phút có thể sẽ cho kết quả như ý khi chụp cảnh biển.Các đối tượng chuyển động của cảnh như sóng, mây sẽ bị làm mờ đôi chút.

Khi thiết lập mức phơi sáng dài vừa đủ để các đối tượng chuyển động có được nét mượt mà cần thiết, bạn phải sử dụng tới bộ lọc cân bằng cường độ ND để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Bạn có thể chọn bộ lọc cân bằng cường độ ND với nhiều tùy chọn giá trị phơi sáng khác nhau: 1,2 hoặc 3EV (Exposure Value), cho phép người dùng phơi sáng ở mức gấp đôi, bốn hoặc tám lần.

Một số loại kính ND còn cho phép người dùng giảm bớt 9 hoặc 10EV như NDx400 của Hoya hay Big Stopper của Lee Filters.

Chọn kiểu ảnh nước biển mờ không hẳn đã là lựa chọn của mọi người. Nếu bạn muốn chọn kiểu ảnh trạng thái “đóng băng” các đối tượng chuyển động của biển, hãy chọn mức phơi sáng ngắn, ở mức 1/125 giây là đủ.

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-8

Khi chọn mức độ phơi sáng và kiểu ảnh nước biển mờ (blur) hoặc đứng yên (freeze), hãy sử dụng tốc độ cửa trập phù hợp để ghi được nét đẹp của cảnh tại thời điểm đó. Lựa chọn format ảnh phù hợp, tùy vào đối tượng.

Thêm một chút may mắn và khiếu thẩm mỹ, bạn sẽ có được những tác phẩm ưng ý.

Bố cục

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-6

Bạn nên chú ý tới tiền cảnh, chọn cảnh có những dấu chân hun hút, một vài mỏm, vách đá, chùm hoa dại, vỏ ốc… là những lựa chọn không tồi.

Có một cách khác là bỏ qua tiền cảnh, hãy chọn những bố cục cảnh rộng, đối tượng ảnh phong phú với nhiều chi tiết thú vị.

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-9

Không có bất cứ quy tắc nào không có ngoại trừ, chụp ảnh cũng vậy. Chụp cảnh biển, bạn có thể chọn cảnh ngang, dọc hoặc vuông… tất cả đều có thể tạo nên những tác phẩm đáng giá.

Tuy nhiên, nếu bạn chụp cảnh biển dọc theo vách núi, format ảnh thẳng đứng có vẻ hợp lý hơn. Dẫu vậy, với máy hỗ trợ nhiều format ảnh, bạn hãy thử với nhiều tùy chọn khác nhau.

Thiết bị hỗ trợ 

bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao_photoZone-com-vn-7

Khi chụp ảnh ở bãi biển, bạn nên sử dụng giá đỡ để có được sự hỗ trợ tốt hơn từ thiết bị phụ kiện.

Sử dụng giá đỡ sẽ trở nên đặc biệt hiệu quả khi bạn chụp ảnh lúc bình minh hoặc hoàng hôn với độ mở hẹp, ánh sáng thấp. Giá đỡ cũng trở nên đắc dụng khi bạn chụp với mức phơi sáng dài để làm mờ các đối tượng chuyển động của cảnh biển.

Nhớ vệ sinh giá đỡ để tránh nước muối làm ảnh hưởng tới thiết bị.

Theoyoucannow.vn 

Xem thêm tại http://shop.photozone.com.vn/bi-quyet-chup-anh-bien-dep-va-doc-dao/   

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...