0

Hướng dẫn cách chụp ảnh phong cảnh đẹp khi thời tiết xấu

Mở 0 Trả lời 11 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Sau đây là một số trường hợp mà các bạn có thể tham khảo qua, với sự chia sẻ của nhiếp ảnh gia Carsten Krieger, một người chuyên chụp thế giới hoang dã và phong cảnh, sống ở miền Tây Ireland. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về thiên nhiên và phong cảnh Ireland. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ông qua trang web www.carstenkrieger.com.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_12

 

 

Những người hay đi chụp ảnh ngoài trời, đặc biệt là săn ảnh phong cảnh sẽ hiểu được điều kiện thời tiết quan trọng như thế nào. Mỗi bức ảnh đẹp hay xấu đều có liên quan tới tình trạng thời tiết lúc bấm máy. Ở một vài nơi trên thế giới thì thời tiết diễn biến khá phức tạp và không thể đoán trước được, mà dự báo thời tiết cũng chưa chắc đã chính xác hoàn toàn và mọi thứ có thể thay đổi từ đẹp sang không đẹp chỉ trong vòng vài phút đồng hồ. Tất nhiên thì điều kiện thời tiết đẹp vẫn sẽ giúp bạn nhiều hơn, nhưng nếu chẳng may bạn đi xa hàng trăm cây số chỉ để chụp ảnh một phong cảnh nào đó, mà trời thì lại mưa hay là xám xịt, đừng vội thất vọng, hãy tin rằng bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp cho dù thời tiết xấu.

 

Keem Strand, Stormclouds

 

 

Sau đây là một số trường hợp mà các bạn có thể tham khảo qua, với sự chia sẻ của nhiếp ảnh gia Carsten Krieger, một người chuyên chụp thế giới hoang dã và phong cảnh, sống ở miền Tây Ireland. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về thiên nhiên và phong cảnh Ireland. 

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_1

 

 

Các dòng suối và những con sông thường thể hiện được sức mạnh lớn nhất và vẻ đẹp nhất của nó trong lúc hoặc là sau những cơn mưa nặng hạt. Hãy tìm một chỗ có cây cối, chờ một ngày mùa Thu ẩm ướt và trời xám mờ và lúc này bạn sẽ có đầy đủ các yếu tố cho một bức ảnh tốt.
Canon EOS 1Ds Mark III, 24-105mm F4 @ 35mm, FS22, 20 giây @ ISO 100, polarizer filter, tripod.
Đối với một số người, khi gặp tình trạng thời tiết như thế này thì tốt nhất là nên đi tìm một chỗ nào đó để trú ẩn và chờ cho trời ngừng gió, mưa ngừng rơi và mặt trời ló dạng chiếu sáng mọi thứ. Nhưng khi thời tiết trở nên khó đoán và thay đổi quá nhanh, bạn hãy tìm cách thích nghi với nó và nắm bắt lấy các cơ hội để biến “thứ tưởng chừng xấu” thành thứ đẹp hơn.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_2

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_3

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_4

 

chup-ah-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau

 

 

Mùa Thu là một trong những thời điểm tốt nhất để chụp ảnh các chi tiết của phong cảnh, những sắc màu sẽ trở nên nổi bật hơn nhờ vào sắc u ám của bầu trời và điều kiện ẩm ướt.
Canon EOS 1Ds Mark III, 70-200 F4 @ 109mm, F22, 0.6 sec, polarizer và tripod.
Khi chúng ta không có được bầu trời đẹp để tạo thêm hiệu ứng cho tấm ảnh thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn tuy nhiên đây cũng là lúc để thử thách khả năng của bạn và là cơ hội để bạn thử nghiệm. Hãy lựa chọn khung cảnh, các hình thể và màu sắc mà bạn nhìn thấy bên dưới mặt đất, bạn có thể bận rộn vì nó thu hút, thậm chí là quên rằng trời đang mưa.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_5

 

 

Những cơn mưa phùn rả rích và gió nhẹ là điều kiện thường thấy vào những ngày cuối Hạ và đây là thời điểm tốt để bạn chụp được những bức ảnh đẹp tại các đồng cỏ. Hãy thử đi!
Canon EOS 1Ds Mark III, 90mm TS-E, F18, 1/15 sec. @ ISO 200, tripod.

 

Hướng dẫn cách chụp ảnh phong cảnh đẹp khi thời tiết xấu

 

 

Những cánh đồng có thể cho bạn màu sắc cần thiết nếu như mọi thứ là u ám và xám xịt. Nếu tận dụng được những cánh đồng với nhiều màu sắc khác nhau các bạn vẫn có thể có những bức ảnh xem được, hoặc may mắn thì sẽ có bức ảnh đẹp.
Canon EOS 1Ds Mark III, 24-105 F4 @ 88mm, F22, 1/8 sec. @ ISO 100, tripod.

Bờ biển

Những vùng ven biển vào ngày thời tiết xấu có thể tạo ra được những khung cảnh đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm. Các vách đá cao là nơi nguy hiểm nhất trong điều kiện bão bùng nhưng cũng là nơi có thể cho bạn cơ hội tốt nhất. Những cơn gió giật và đợt sóng đánh bất ngờ có thể lấy mạng của những người đứng gần mép vì thế nếu bạn có ý định chụp ảnh ở một nơi như vậy thì nên xem qua dự báo thời tiết của vùng, kiểm tra các con sóng, và thông báo với một ai đó nơi mà bạn đến và kế hoạch khi nào thì trở về. Khi đến nơi, hãy đứng quan sát mọi thứ trong một lúc cho đến khi bạn cảm thấy đã “hiểu” được phần nào các con sóng và gió, điều này sẽ giúp bạn có thể chọn được góc chụp tốt nhất cũng như là đảm bảo an toàn cho bản thân. Luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với các mép của vách đá và nếu nó rất nguy hiểm thì hãy mặc một chiếc áo phao, nếu bạn sống sót sau cú rơi thì nó sẽ giúp bạn nổi trên mặt nước đủ lâu cho đến khi có người đến cứu.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_7

 

 

Bức ảnh này được chụp trong một ngày bão ở bờ biển Ireland. Tác giả đã chọn trước khung ảnh và đứng chờ cho đến khi có một cơn sóng hoàn hảo để bấm máy.
Canon EOS 1Ds Mark III, 24-105 F4 @ 40mm, F22, 1/13 sec. @ ISO 50, tripod, 1-stop ND grad, tấm chống mưa ThinkTank.
Những cơn bão mạnh có thể rạo ra những con sóng ấn tượng và là cơ hội tốt để có được những bức ảnh độc đáo. Có 2 cách để bạn bắt lại khoảnh khắc đó. Để bắt dính những con sóng bạn cần phải có được tốc độ chụp từ 1/500 giây hoặc cao hơn. Còn nếu bạn muốn tạo hiệu ứng nhoè, mờ hay chuyển động của nước thì hãy để tốc độ thấp. Tốc độ màn trập sẽ phụ thuộc vào lực đánh và tốc độ của những con sóng, thông thường thì 1/20 là điểm tốt để bắt đầu. Nếu có thể hãy sử dụng kính lọc polarizer, nó vừa có thể tăng thời gian phơi, vừa có thể thêm vài điểm nhấn về màu sắc.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet

 

 

Mặt nước đã trở thành một bề mặt tương phản hoàn hảo và có thể tăng thêm lượng ánh sáng ít ỏi trong điều kiện như vậy.
Canon EOS 5D, 24-105 F4 @ 47mm, F20, 20 sec., 2-stop ND grad + 3- stop ND, tripod.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_8

 

 

Bờ biển rõ ràng cũng là một nơi lý tưởng để chụp những bức ảnh chi tiết, trong đó có cát, sỏi và đá với những tạo hình vô tận.
Canon EOS 1Ds Mark II, 17-40 F4 @ 40mm, F22, 6 sec. @ ISO 100, tripod, polarizer.

Núi

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_9

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_10

 

 

Những đám mây bay thấp và cơn mưa phùn nhỏ biến ngọn núi thành một vùng đất bí ẩn và kỳ quái, hãy chắn chắn là bạn nhớ đường xuống núi. Những vệt màu nhỏ (đám cỏ cây) giúp cho bức ảnh không quá u ám.
Canon EOS 5D MK3; 45mm TS-E; f8; 1/20 sec.; ISO 100; tripod; định vị vệ tinh.

Chụp đơn sắc

Khi màu xám bao trùm khung cảnh thì cách tốt nhất để chụp ảnh trong điều kiện như thế là chụp đơn sắc, hay là trắng đen. Khi ánh sáng và sắc màu bị bỏ qua, bạn sẽ chỉ còn lại hình dáng của những yếu tố xuất hiện trong khung ảnh.

 

chup-anh-phong-canh-khi-thoi-tiet-xau_11

Tác giả bài viết: Carsten Krieger

Xem thêm tại http://shop.photozone.com.vn/huong-dan-cach-chup-anh-phong-canh-dep-khi-thoi-tiet-xau/

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...