0

So sánh thông số Canon EOS-1D X Mark II với Nikon D5

Mở 0 Trả lời 1 Lượt xem Thư giản, giải trí

Canon EOS-1D X mark II với Nikon D5 là hai chiếc DSLR cao cấp nhất của cả Canon và Nikon hiện nay với những phần cứng mạnh mẽ, tính năng mới lạ và đã được bán ra tại Việt Nam. 

so-sanh-thong-so-canon-eos-1d-x-mark-ii-voi-nikon-d5_photozone-com-vn_-3

Cuối cùng thì sau 5 năm im lặng, Canon cũng đã ra mắt chiếc DSLR để đối đầu với Nikon. Vậy Canon EOS-1D X Mark II có gì hay? Nikon D5 có gì hay? Chùng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bảng so sánh và một vài thông tin dưới đây:

So sánh thông số Canon EOS-1D X Mark II với Nikon D5

 • Có thể thấy hai máy có cảm biến khá tương đồng về độ phân giải và Nikon có trang bị một lớp coating chống chói để đảm bảo các ánh sáng xấu được tinh giảm trước khi đi vào cảm biến
 • Dải ISO của D5 rõ ràng là rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên thử nghiệm thực tế cho thấy ISO hơn 3 triệu của Nikon dành cho mục đích duy trì tốc độ màn trập cao hơn là để chụp trong bóng tối.
 • Bộ nhớ đệm Buffer của D5 cũng cao hơn với khả năng chụp 200 tấm ảnh RAW 14-bit liên tiếp, trong khi 1D X mark II chỉ có thể chụp 170 tấm liên tiếp vào bộ nhớ điệm. Đây là điểm quan trọng vì nó cho thấy khả năng chụp nhiều ảnh liên tục, giúp bắt được những khoảnh khắc tốt hơn.
 • Về mặt lý thuyết, hệ thống đo sáng của Canon tối ưu hơn vì cảm biến đo sáng bao gồm 380 nghìn điểm đo sáng, trong khi đó Nikon chỉ có 180 nghìn điểm, tức chỉ bằng 1 nửa. Tuy nhiên thực tế như thế nào thì cần phải thử nghiệm thực tế
 • Đối với hệ thống lấy nét, có vẻ như Nikon D5 rất vượt trội với 159 điểm, trong đó có đến 99 điểm Crosstype. Số điểm lấy nét của chiếc 1D X mark II thậm chí còn chưa bằng 1 nửa Nikon: 61 điểm, trong đó có 41 điểm Cross Type. Tuy nhiên thực tế, hệ thống lấy nét của Nikon chỉ cho phép bạn chọn 55 điểm lấy nét, trong khi đó con số này của Canon 1D X mark II là 61 điểm.

so-sanh-thong-so-canon-eos-1d-x-mark-ii-voi-nikon-d5_photozone-com-vn_-2

55 điểm lấy nét có thể chọn thủ công và 61 điểm lấy nét có thể chọn thủ công​

 • Về khả năng quay phim, cả hai máy đều quay được 4K nhưng 4K DCI của Canon có độ phân giải cao hơn 4K UHD của Nikon. Ngoài ra khả năng quay 60fps là một lợi thế rất lớn cho người dùng 1D X mark II.
 • Tuy nhiên một điều ít người biết đó là chiếc Nikon D5 khi quay 4K sẽ bị Crop khung hình ở mức 1.5X và Canon là 1.38X (DCI) hoặc 1.43x (UHD). Tức máy sẽ chỉ lấy phần cảm biến vừa đủ để quay video thay vì xử lý đọc full cảm biến (full sensor readout) như máy quay Sony. Chỉ khi quay Full HD thì máy mới dùng đọc toàn bộ cảm biến.
 • Một giới hạn nữa trên D5, đó là chỉ có thể quay video 4K tối đa 2 phút 59 giây cho 1 đoạn.
 • Đối với màn hình LCD, màn hình của Nikon có thể dùng để thao tác đa điểm, zoom, lấy nét,...trong khi đó màn hình cảm ứng của Canon 1D X mark II chỉ dùng để chọn điểm lấy nét
 • Thời lượng pin của 1D X Mark II và D5 cách quá xa nhau. Trong khi viên pin của D5 có thể chụp liên tiếp 3780 tấm thì con số này trên chiếc DSLR của Canon chỉ là 1210 tấm. Điều này có thể là do chip xử lý của Canon là chip lõi kép (Dual DIGIC 6+) trong khi trên D5 là lõi đơn. Với khả năng quay và xử lý video 4K 60fps, chúng ta có thẻ hiểu hệ thống chip xử lý của Canon EOS 1D X Mark II mạnh như thế nào.
 • Về thẻ nhớ, Nikon D5 có 2 phiên bản dùng 2 thẻ XQD hoặc 2 thẻ CF. Trong khi đó Canon không tham gia vào trào lưu sử dụng thẻ XQD của Sony và Nikon, mà thay vào đó dùng 1 khe thẻ CF và 1 khe thẻ CFast 2.0.
 • Tính tại lúc mình viết bài viết này thì:  
 1. Thẻ XQD ghi nhanh nhất hiện nay: Sony G Series với tốc độ ghi 350MB/s
 2. Thẻ CF ghi nhanh nhất hiện nay: Lexa CF UDMA 7 với tốc độ ghi 155MB/s
 3. Thẻ CFast 2.0 nhanh nhất hiện nay: Lexar 3600X với tốc độ ghi 445MB/s - Dung lượng lên đến 256GB
 • Có thể thấy tốc độ ghi của thẻ CFast 2.0 nhanh nhất trong tất cả các loại thẻ hiện nay. Vì thế không quá khó hiểu khi Canon trang bị cho 1D X mark II khe thẻ này để sẵn sàng cho những thước phim 4K DCI tốc độ 60fps. Tốc độ chụp liên tiếp 16fps sẽ nhanh chóng lấp đầy bộ nhớ đệm của chiếc DSLR Canon và tốc độ chép vào thẻ Cfast 2.0 nhanh sẽ giúp giải phóng bộ nhớ đệm, giúp người dùng ghi lại những khoảnh khắc mà không bị ngắt quãng vì đầy bộ nhớ đệm.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ chọn được chiếc máy ảnh mới cho mình

Gia Tường

Theo tinhte.vn

Xem thêm tại http://shop.photozone.com.vn/so-sanh-thong-so-canon-eos-1d-x-mark-ii-voi-nikon-d5/

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...