0

9 điều cần biết khi dùng ống Macro

Mở 0 Trả lời 18 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Macro là một thể loại nhiếp ảnh khá thân thuộc với mọi người, ngay từ khi bắt đầu cầm máy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về lens Macro. Sau đây là 9 điều ta nên biết về ống Macro.

9 điều cần biết khi dùng ống Macro

Ống macro thường được đánh đồng với các loại ống kính có độ phóng đại 0.5x hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, một ống macro thật sự chỉ có độ phóng đại 1.0x hoặc nói cách khác là 1:1. Điều này có nghĩa là nếu bạn chụp một vật thể nhỏ, ở khoảng cách lấy nét gần nhất của ống kính thì nó sẽ có kích thước tương tự khi tấm ảnh được thu vào sensor.

Độ phóng đại 1.0x nghe có vẻ chả ghê gớm gì cả, nhưng nên nhớ là 1.0x chỉ là trên sensor thôi. Khi ta xem lại tấm ảnh trên máy tính hoặc rửa ra ảnh thì nó sẽ còn phóng to ra nữa – và mức độ chi tiết có thể nói là có thể thấy được những thứ “mắt thường không thấy được”.

Để có độ phóng đại thật sự là 1.0x, bạn sẽ cần một ống macro prime (tiêu cự cố định) thay vì một ống macro zoom. Thậm chí có những ống được thiểt kế là macro nhưng vẫn có được độ phóng đại 1.0x.

Đó có thể là điều quan trọng nhất cần biết về một ống macro. Sau đây là 9 điều khác mà bạn nên biết

1. Độ mở khẩu tối đa của lens sẽ giảm khi bạn chụp ở khoảng cách ngắn nhất, thường là 1 – 2 stop.

2. Một lens có tiêu cự tầm 85-105mm là lí tưởng cho việc chụp macro ở ngoài, bạn sẽ có một khoảng cách làm việc hợp lí với chủ thể của mình.

3. Khi dùng lens có tiêu cự 40mm hay 60mm ở khoảng cách lấy nét nhỏ nhất thì thường lens sẽ quá gần vật thể nên sẽ che bớt lượng ánh sáng đến vật thể.

4. Lens hood là một vật dụng hữu ích khi chụp ngoại cảnh, nhưng thường làm vật thể bị phủ một lớp shadow trong ảnh macro, đặc biệt khi ta dùng đèn flash

5. Có một loại Flash đặc biệt được gọi là Ring Flash (flash vòng), được gắn xung quanh ống kính. Khi dùng loại flash này trong ảnh Macro, nó sẽ cho ta một hiệu ứng khá “ảo”

6. Hệ thống chống rung của máy rất tiện lợi trong những trường hợp chụp ảnh thông thường, đặc biệt khi chụp ở khẩu độ nhỏ, nhưng nó dường như không có tác dụng trong những ảnh chụp cực cận

7. Những ống kính kết hợp với bộ lấy nét trong body vẫn dễ dùng trong ảnh macro vì ta chẳng phải lo có vật gì đứng trước chủ thể cả.

8. Nếu bạn muốn chụp ở khoảng cách gần nhất để có độ phóng đại 1.0x nhưng vẫn muốn DOF mỏng nhất, thì bạn nên chụp xa một tí rồi crop tám ảnh lại theo ý muốn.

9. Lấy nét tay là cách rất hiệu quả khi bạn muốn vùng đặc biệt nhất của vật thể thật sự sắc nét. Hãy lấy nét qua live view với độ phóng đại lớn nhất để có thể lấy nét chuẩn hơn.

Dịch Shinno.

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...