0

Kỳ 7: Tác động của màu sắc (phần 3)

Mở 2 Trả lời 7 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Tím

Trong nhiếp ảnh màu, có lẽ màu tím là màu khó xử lý nhất trong mọi màu. Mặc dù được hợp thành từ xanh dương và đỏ, hai trong ba màu căn bản của mô hình màu RGB, màu tím rất khó ghi lại bằng máy ảnh, và cũng khó hiển thị một cách chính xác trên màn hình màu. Nếu cần chụp ảnh một số hoài hoa có màu tím khác nhau để hiển thị một cách trung thực trên màn hình, ta sẽ cảm nhận rõ sự khó khăn này. Thật ra, ngay chính bản thân chúng ta cũng khó phân biệt được màu tím bởi dễ có sự nhầm lẫn với màu tím ngã sang đỏ hay đỏ tía, và màu tím ngã hẳn sang xanh dương sẫm.

Màu tím gắn liền với những khía cạnh siêu hình, huyền bí và tôn giáo, như trong một số nền văn hóa. Và đó là lý do vì sao một phong cảnh màu tím luôn khơi gợi vẻ huyền bí và một “thế giới phi hiện thực”. 

Kỳ 7: Tác động của màu sắc (phần 3)

Chụp trước một nền rất tối, và được rọi sáng từ phía sau, hoa violet đã thể hiện bản chất đầy hư ảo của màu tím. Các màu sắc ở đây bao gồm từ xanh dương sẫm đến đỏ tía và tía, cho đến màu tím. Độ trong suốt của các cánh hoa càng làm cho bông hoa thêm mông lung.

Cam

Được pha từ màu đỏ và vàng, không có gì ngạc nhiên khi cam là một màu đầy mạnh mẽ và rực rỡ. Màu cam ít kích động như màu đỏ, và mặc dù không rực rỡ như màu vàng, nó vẫn có được hầu như trọn vẹn sự vui tươi của màu vàng. Màu cam mang lại cảm giác ấm áp tự nhiên, nhưng không quá tràn trề sức nóng như đỏ và không quá chói chang như vàng.

 Màu cam la màu phổ biến của sự chung vui và lễ hội, và cũng mang ý nghĩa mạnh mẽ về tôn giáo, từ Sikh giáo, Ấn giáo và Phật giáo tại phương Đông đến Thanh giáo tại phương Tây.

Khác với vàng, cam có rất nhiều sắc độ, hoặc nghiêng về đỏ hoặc ngã sang các màu khác. Nói chung, hiệu ứng tổng thể của màu cam là mang lại sự hứng khởi tinh thần thông qua sắc thái nồng ấm, chan hòa, khiến chúng ta nhớ đến những buổi hoàng hôn và những kỳ nghỉ mát.

 

Còn nữa…

2 Câu trả lời

0

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...