0

Bước đầu của nhiếp ảnh

Mở 4 Trả lời 11 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

Với sự tiến bộ của máy ảnh số như ngày nay, khả năng chụp những bức ảnh đẹp hơn, giàu sắc màu hơn là hoàn toàn có thể và hơn bao giờ hết nhiếp ảnh gia cần tìm hiểu về kỹ thuật phối màu trong nhiếp ảnh. Cùng với những hướng dẫn cụ thể về lý thuyết màu, độ sáng, tương phản & tương đồng sắc màu, độ bảo hòa hoặc sắc độ màu, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện khả năng phối màu cho bức ảnh của mình ở góc độ tốt  hơn. Chính vì thế photoZone mở ra một loạt bài viết nói về ”Bước đầu của nhiếp ảnh” đặc biệt là ánh sáng và màu sắc để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Mở đầu bằng Kỳ 1: Màu sắc của ánh sáng (phần 1)

Bước đầu của nhiếp ảnh

Lời nói đầu

Ngày nay, máy ảnh kỹ thuật số cho phép người chụp “vẽ” bức ảnh theo ý mình muốn từ việc điều chỉnh các thông số màu sắc trên máy cho đến xử lý hậu kỳ bằng phần mềm Adobe Photoshop.

 Với một chiếc máy kỹ thuật số, bạn có thể chỉnh thêm, bớt màu sắc, tạo tone màu lạnh, ấm, chuyển sắc độ rực sáng hoặc đằm thắm, cổ điển tùy thích. Tuy nhiên, để tạo một bức ảnh mang tính sáng tạo, đột phá, bạn cần phải hiểu những khái niệm cơ bản về màu sắc như một người học vẽ. Bạn cần kiến thức và khả năng đánh giá màu của ánh sáng để điều chỉnh cho phù hợp khi máy ảnh của bạn hoạt động chưa đúng ý muốn của mình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, kiến thức mà mình tìm hiểu được sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về màu sắc trong nhiếp ảnh, giúp bạn bước đầu kiểm soát màu sắc để tạo sự tương phản và sức mạnh trong các bức ảnh bạn sẽ chụp. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy những bước đơn giản về việc điều chỉnh, củng cố màu sắc với hỗ trợ của phần mềm Adobe Photoshop.

 Mình hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn tiếp tục tìm tòi và sáng tạo cùng nhiếp ảnh.

 Nhiếp ảnh màu với máy ảnh số SLR

Bức ảnh màu đầu tiên trong lịch sử đã ra đời do công của nhà vật lý học và toán học người Scotland James Clerk maxwell. Năm 1861 ông đã tạo ra bức ảnh màu chụp các hoa văn xếp chéo, bằng cách rọi lên tường ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh dương thông qua ba tấm phim đèn chiếu riêng biệt của hoa văn này.

 Sử dụng chỉ ba màu để tạo ra mọi hình ảnh màu đã trở thành nguyên lý cơ bản để máy ảnh kỹ thuật số và màn hình máy tính ghi nhận và hiển thị màu sắc, cũng như đã trở thành nguyên lý căn bản của mắt người trong việc cảm thụ màu sắc.

 Màu sắc trong nhiếp ảnh có thể chứa đựng một quyền lực mạnh mẽ. Màu sắc tác động đến chúng ta theo nhiều cách, mà cảm xúc chỉ là một khía cạnh; và mặc dù không biết bao nhiêu giấy mực đã nói về những phản ứng của chúng ta đối với từng màu sắc và ý nghĩa biểu tượng của chúng, chúng ta vẫn luôn cảm thấy rất khó khăn trong việc diễn đạt mạch lạc bằng ngôn từ những gì mà màu sắc đã tác động đến chúng ta.

 Mục đích của post này là cung cấp một nguồn tham khảo thuận tiện về màu sắc và nhiếp ảnh kỹ thuật số. Ngoài việc giải thích phương pháp để chụp ảnh màu sắc chính xác tối đa, sách này cũng đề cập chi tiết về các màu sắc và các nhóm màu sắc, những màu sắc hòa hợp và đối chọi, cũng như tác động của chúng trong nhiếp ảnh.

 Màu sắc trong tự nhiên đã phát triển hàng triệu năm, qua quá trình tiến hóa của động và thực vật. Màu sắc được dùng để thu hút lẫn xua đuổi, và phản ứng của con người đối với màu sắc đã trở nên phức tạp và tinh vi. Khi được khai thác một cách hiệu quả trong nhiếp ảnh, màu sắc – có lẽ hơn mọi yếu tố khác – có thể khơi gợi một phản ứng mạnh mẽ.

4 Câu trả lời

0
0
Đã trả lời 3 Tháng 4 bởi lkocbboync
0

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...