0

Quy luật lưu trữ ảnh của camera

Mở 0 Trả lời 10 Lượt xem Kiến thức nhiếp ảnh

DCIM là gì? Tại sao ảnh của camera luôn được lưu trữ trong thư mục DCIM? Hãy cùng tìm hiểu quy luật lưu trữ của các thiết bị chụp ảnh.

Mọi camera – bao gồm máy ảnh kỹ thuật số và ứng dụng camera trên các thiết bị Android, iOS – đều lưu trữ ảnh trong một thư mục mang tên DCIM. Cùng tìm hiểu về quy luật lưu trữ ảnh trên camera qua những thông tin dưới đây.

Đặc tả kỹ thuật DCF

DCF (Design rule for Camera File system) hay tiêu chuẩn CP-3461 là đặc tả kỹ thuật được sáng tạo ra bởi Hiệp hội Công nghệ thông tin và điện tử Nhật Bản (JEITA). Phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn này được ban hành vào năm 2003 và lần cập nhật gần đây nhất diễn ra vào năm 2010.

Chuẩn DCF bao gồm những yêu cầu khác nhau dành cho các thiết bị để đảm bảo khả năng tương tác. Ví dụ, thẻ nhớ SD sử dụng cho máy ảnh kỹ thuật số phải có định dạng FAT12, FAT16, FAT32 hoặc exFAT.

Thư mục lưu trữ ảnh kỹ thuật số DCIM

 

Quy luật lưu trữ ảnh của camera

 

Thư mục lưu trữ ảnh kỹ thuật số DCIM

Đặc tả kỹ thuât DCF quy định rằng các máy ảnh kỹ thuật số phải lưu trữ hình ảnh chụp được trong thư mục mang tên DCIM (Digital Camera Images – ảnh kỹ thuật số). Thư mục này chứa nhiều thư mục con khác. Mỗi thư mục con được đặt tên bao gồm một số có ba chữ số từ 100 – 999 và 5 chữ cái đại diện cho tên hãng sản xuất thiết bị. Ví dụ, thư mục con của bên trong thư mục DCIM của chiếc Nexus 4 có tên là 100ANDRO.

 

dcim2-1422348716646

 

Thư mục con chứa trong DCIM

Bên trong mỗi thư mục con là các file ảnh được đặt tên bắt đầu với 4 chữ cái do nhà sản xuất máy ảnh tùy chọn và 4 chữ số từ 0001 – 9999, ví dụ: DCF_0001.jpg, DCF_0002.jpg… Như vậy, các bức ảnh sẽ được hiển thị theo thứ tự chụp.

Ngoài ra, người dùng có thể thấy các file có đuôi THM đại diện cho các tập tin siêu dữ liệu (metadata) của các file ảnh JPG. Ví dụ, file DSC_0001.MP4 là tập tin video được lưu và file DSC_0001.THM là tập tin tương ứng chứa hình đại diện và các dữ liệu mô tả video, giúp cho thiết bị có thể dễ dàng hiển thị thông tin của video mà không cần tải.

Tại sao tất cả thiết bị đều tuân theo quy luật này?

DCF là một chuẩn “de facto” – tiêu chuẩn được các nhà sản xuất camera và smarphone thông qua và áp dụng cho mọi sản phẩm, khiến đặc tả kỹ thuật này trở thành tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới.

Khi người dùng kết nối các thiết bị chụp hình với máy tính để truyền tải dữ liệu, định dạng của thư mục DCIM được chuẩn hóa, tức là phần mềm chuyển đổi ảnh chụp kỹ thuật số có thể tự động nhận diện hình ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số hoặc thẻ nhớ SD. Ví dụ, khi người dùng kết nối iPhone hoặc thiết bị Android với máy tính, phần mềm trên máy hoặc phần mềm trong thư viện ảnh (Photo Library) có thể tự động nhận dạng thư mục DCIM và các hình ảnh chứa bên trong.

 

dcim3-1422348949843

 

Bên cạnh đó, giao thức truyền tải hình ảnh (TPP – Picture Transfer Protocol) là một trong những thông số quan trọng của DCF giúp các thiết bị di động hiển thị trên máy tính giống như một máy ảnh. TPP đã được thay thế bằng giao thức truyền tải đa phương tiện (MTP – Media Transfer Protocol), một giao thức chuẩn hóa mới của Microsoft được sử dụng phổ biến để sao chép tập tin từ Windows sang các thiết bị khác. Tuy nhiên, giao thức TPP vẫn được các thiết bị iOS và Android sử dụng để giao tiếp với các ứng dụng quản lý hình ảnh hỗ trợ chuẩn này trên máy tính.

vtv.vn

Câu trả lời của bạn

Bạn sẽ không được cộng điểm thành viên cho câu trả lời này do bạn chưa Đăng nhập
Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để nhận nhiều ưu đãi cho thành viên nhé.
Điểm thành viên có thể quy đổi thành Coupon.
Tên hiển thị (tùy chọn):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Quét QR Code để theo dõi tiếp.

Bạn có việc gấp phải đi? Hãy quét mã để theo dõi tiếp trên đường đi nhé...

photoBook được thành lập từ 5/2015 với mục đích giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến nhiếp ảnh.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép.

Copyright © 2015. Supported by photoZone
...